• Image

5 dưỡng chất thiết yếu cho người ăn chay

1. Protein

Protein là một phần không thể thiếu của bất kỳ chế độ ăn uống nào. Lượng trung bình hàng ngày cho phụ nữ là 50g và cho nam giới là 60g.

Các thực phẩm giàu protein gồm đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan, các sản phẩm từ đậu nành lên men, trứng, sữa nguyên chất, pho mát và sữa chua. Các loại hạt, mầm giá.

2. Sắt và kẽm

Nguồn thực phẩm tuyệt vời cho kẽm và sắt là rau lá xanh như bắp cải, cải xoăn, rau bina, bông cải xanh; các loại hạt như hạt điều và hạnh nhân; các loại đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan; các loại trái cây tươi và trái cây sấy khô như mơ, nho khô, đường mật; ngũ cốc và bột ngũ cốc nguyên cám.

3. Canxi

Cơ thể cần canxi để duy trì xương và răng chắc khỏe đồng thời giúp hệ thần kinh hoạt động tốt chức năng của nó. Lượng canxi trung bình hàng ngày của người lớn là 1.001 đến 1199 miligam.

Canxi có nhiều trong các loại rau màu xanh đậm như cải thảo, bông cải xanh, cải xoăn, rong biển, tảo và các chế phẩm từ sữa.

4. Vitamin B12

Cơ thể của người trưởng thành cần tiêu thụ trung bình 1,6 microgram vitamin B12 mỗi ngày. Bạn có thể tìm thấy loại chất dinh dưỡng này trong nấm đông cô, đậu nành lên men, rau và các loại tảo biển cũng chứa thành phần tương tự vitamin B12.

5. Axit béo thiết yếu

Cơ thể của chúng ta cần một số loại chất béo để giúp hấp thụ vitamin hòa tan trong chất béo như A, D, E và K để cung cấp năng lượng, điều chỉnh cholessterol, duy trì sức khỏe tim mạch và một số chức năng quan trọng khác.

Các chất béo bão hòa từ các nguồn động vật luôn được khuyến cáo nên hạn chế trong chế độ ăn uống. Ngoài ra những chất béo chuyển hóa có trong thực phẩm nướng và khoai tây chiên cũng nên tránh vì nó có hại có sức khỏe. Lượng khuyến cáo tiêu thụ axit béo omega là từ một đến hai thìa cà phê mỗi ngày.

Thu Thảo

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Lên trên