• Image

Lưu ý thực phẩm gây hại cho xương

Thực phẩm chứa nhiều vitamin A

Theo nghiên cứu mới đây của Rancho Bernardo, Kim B,1966 cho thấy quá nhiều vitamin A, sẽ có hại cho xương của bạn. Nếu bổ sung vitamin A mỗi ngày từ 2.000 - 2.800 IU thì mật độ khoáng xương đạt đến mức lý tưởng.

Ở trẻ em và người trẻ tuổi nếu thiếu vitamin A sẽ bị quáng gà, khô giác mạc, loét giác mạc, mù, tăng sừng hóa, khô da. Tốt nhất nên bổ sung dưới dạng tiền vitamin A (beta-caroten) sẽ an toàn hơn. Vitamin A (có nhiều trong gan, thận, sữa, trong các loại thức ăn bổ sung vitamin A, còn tiền vitamin A có nhiều trong thực vật (củ cà rốt, màng hạt gấc...).

Muối

Theo nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng học: Cứ 2.300 mg Natri có trong muối sẽ lấy đi của cơ thể 40 mg Canxi.

Các nghiên cứu khác về thói quen ăn uống của người Mỹ cho thấy 75% lượng Natri cơ thể con người tiếp nhận từ thực phẩm chế biến sẵn chứ không phải từ muối ăn.

Lưu ý thực phẩm gây hại cho xương


Các loại thực phẩm nên tránh bao gồm thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn đông lạnh, súp đóng hộp, bánh pizza, rau đóng hộp và các loại thức ăn nhanh như bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên…

Quá nhiều rượu

Theo TS Dina Khader, cố vấn dinh dưỡng tại Mount Kisco, New York (Mỹ), để tăng cường độ vững chắc của xương và phòng chống loãng xương, nên uống rượu ở mức độ vừa phải. Phụ nữ chỉ nên uống 1 ly rượu/ngày và đàn ông là 2 ly rượu/ngày.

Lưu ý thực phẩm gây hại cho xương


Quá nhiều thịt, cá

Để có một bộ xương chắc khoẻ, cần chú ý đến sự phối hợp giữa kiềm và axit trong bữa ăn hằng ngày. Để giảm axit, không nên ăn quá nhiều thịt, cá, trứng. Thành phần bữa ăn tốt nhất gồm: 70% thức ăn tạo kiềm (rau, trái cây), 30% tạo axit (thịt cá)...

Lưu ý thực phẩm gây hại cho xương


Quả đậu

Các loại đậu pinto, đậu navy và đậu Hà Lan rất giàu các chất có tên phytate. Theo đó, phytate có thể hạn chế khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.

Lưu ý thực phẩm gây hại cho xương


Tuy nhiên, các quả đậu rất giàu ma-giê, chất xơ và những dưỡng chất khác, tốt cho việc phòng tránh bệnh loãng xương. Bởi vậy, không nên ăn cùng lúc nhiều loại quả đậu.

Thực phẩm gây viêm

Theo TS Khader, tiêu thụ nhiều loại thực phẩm như cà chua, nấm, hạt tiêu và cà tím có thể gây viêm xương, từ đó dẫn tới loãng xương. Tuy nhiên, những loại rau này chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khoẻ, không nên loại bỏ chúng ra khỏi thực đơn hằng ngày. Cần phải đảm bảo cơ thể vẫn hấp thụ đủ 1.200mg canxi mỗi ngày.

Lưu ý thực phẩm gây hại cho xương


Rau chân vịt

Rau chân vịt chứa nhiều hợp chất mang tên oxalate, ngăn cản cơ thể hấp thụ canxi. Để hạn chế tác hại của loại rau này, nên cho thêm vào thực đơn những món ăn giàu can-xi để cân bằng với loại rau này.

Lưu ý thực phẩm gây hại cho xương


Nếu ăn rau chân vịt, oxalate sẽ ngăn cơ thể hấp thụ can-xi từ rau nhưng nếu quết thêm chút pho-mát lên rau, cơ thể vẫn sẽ hấp thụ được can-xi từ pho-mát.

Nước ngọt

Trong nước ngọt hay đồ uống gas có nhiều axit photphoric làm tăng tốc độ thải canxi ra qua đường nước tiểu, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp do thiếu canxi.

Lưu ý thực phẩm gây hại cho xương


Thay vào đó hãy cung cấp nhiều đồ uống làm chắc hệ xương như sữa hoặc nước ép trái cây hoặc chế độ ăn tốt cho xương để bù đắp vào lượng canxi do đồ uống có gas gây nên nếu mà bạn không thể khước từ sự cám dỗ của nó.

Thu Thảo

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Lên trên