• Image

Nguy cơ dẫn đến đột quỵ ở phụ nữ

Tiền sản giật

Nếu bị cao huyết áp trong khi mang thai, hãy hỏi bác sĩ về cách kiểm soát huyết áp. Có những thuốc chống tăng huyết áp có thể dùng an toàn trong khi mang thai, cũng như một số thay đổi về lối sống có thể giúp ích.

Những phụ nữ bị tiền sản giật sẽ tăng nguy cơ bị cao huyết áp và đột quị về sau. Do đó, việc thường xuyên đi khám bác sĩ là hết sức quan trọng.

Uống thuốc tránh thai

Việc uống thuốc tránh thai cũng làm gia tang nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ. Đó là lý do các chuyên gia khuyên cần theo dõi huyết áp trước khi bắt đầu dùng thuốc tránh thai đường uống. Và nếu bạn hút thuốc lá thì cần bỏ ngay. Ngay cả phụ nữ trẻ uống thuốc tránh thai và hút thuốc lá cũng bị tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ nhiều tới mức việc kê đơn thuốc tránh thai uống cho phụ nữ hút thuốc lá đều bị xem là sai lầm.

Liệu pháp thay thế hoóc môn (HRT)

Nghiên cứu cho thấy liệu pháp thay thế hoóc môn có liên quan với nguy cơ bệnh tim mạch. Các hướng dẫn đều nhắc lại rằng không nên dùng những liệu pháp này để phòng ngừa đột quỵ.

Đau nửa đầu có tiền triệu

Đau nửa đầu có tiền triệu là dạng đau nửa đầu điển hình kèm theo rối loạn thị giác, cảm giác như có kiến bò hoặc như bị châm chích ở một bên; hoặc tê, yếu một bên hoặc khó nói, có thể báo trước cơn đau đầu. Hãy nói với bác sĩ về tình trạng đau nửa đầu của bạn, vì có mối liên quan giữa tần số cơn đau và nguy cơ đột quỵ.

Rung nhĩ

Trên thực tế, rung nhĩ làm nguy cơ đột quỵ tăng 4-5 lần. Khi người phụ nữ già đi, nguy cơ rung nhĩ sẽ tăng lên. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn thấy tim đập nhanh, không đều hoặc bất kỳ đêìu gì đó khác thường. Điều trị rung nhĩ sẽ làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Huyết áp cao

Nếu giảm được huyết áp thì nguy cơ đột quỵ cũng giảm đi. Cách tốt nhất để đạt được điều này là lối sống lành mạnh, bao gồm tập luyện và dinh dưỡng tốt.
Điều này có nghĩa là hoạt động thể lực thường xuyên, uống rượu ở mức vừa phải, không hút thuốc lá, chế độ ăn giàu trái cây, hoa quả, ngũ cốc, dầu ô liu, và ít chất béo no. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn đầy đủ các loại thực phẩm sẽ giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch nhiều hơn là chế độ ăn chỉ nhằm giảm chất béo. Ngoài ra, tập thể dục cường độ vừa phải, như đi bộ nhanh, có liên quan với giảm 20% nguy cơ đột quỵ so với không vận động.

Thu Thảo

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Lên trên