• Image

Ngoáy tai sai cách có thể gây hỏng thính giác

Nhiễm khuẩn

Ngoáy tai nhiều gây rách, trầy xước lớp da bảo vệ thành ống tai làm cho vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập vào tổ chức liên kết nằm bên dưới lớp da gây viêm ống tai. Ngoáy tai cũng có thể đưa thêm vi khuẩn, nấm từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào da ống tai.

Ngoáy tai sai cách có thể gây hỏng thính giác

Nhiều người thường dùng vật cứng để ngoái tai mà không biết rằng nó rất nguy hại cho thính giác của bạn


Viêm ống tai

Ngứa tai là biểu hiện đầu tiên của viêm ống tai, ngứa tai ngày càng tăng dần đặc biệt nếu ngoáy tai nhiều, sau đó bệnh nhân có biểu hiện tức tức trong ống tai rồi bắt đầu cảm giác ngày càng đau tai, nhức nhối, thậm chí đau giật lên nửa đầu.

Khám thấy da ống tai ngoài đỏ, nhiều dịch bẩn ứ đọng, ống tai ngoài bị chít hẹp một phần hay toàn bộ tuỳ theo mức độ viêm, nếu độc tố vi khuẩn quá mạnh gây nên viêm tấy lan toả ống tai ngoài lan rộng làm sưng tấy cả góc hàm bên tai, đau kèm theo xuất hiện hạch nhỏ cùng bên, di động, ấn đau.

Hỏng thính giác

Ráy được hình thành do chất nhờn trong tai trộn lẫn với các tế bào chết. Nó đóng vai trò như một "vệ sĩ" ngăn chặn côn trùng, bụi bặm… đe dọa thính giác. Do đó, việc ngoáy tai sẽ vô tình đẩy cục ráy càng lúc càng vào sâu hơn dần dần gây tích tụ nhiều, tạo nên nút ráy tai và đây mới chính là nguyên nhân khiến thính giác của mình càng lúc càng kém.

Những điều cần lưu ý khi ngoáy tai:

Theo các chuyên gia tai mũi họng, trong bất kỳ tình huống nào, mọi người cũng không nên ngoáy tai. Sau đây là một số điều cần chú ý:

- Nếu ngứa tai, có thể giảm ngứa bằng cách dùng tay xoa nắp tai nhiều lần.

- Khi đi tắm hay đi bơi, nên cố gắng không để nước vào tai. Khi tai có nước, nên cố gắng chịu đựng để nước tự bốc hơi theo sự đào thải tự nhiên của cơ thể.

- Nếu cảm thấy nặng tai hoặc có vật lạ lọt vào, cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Không được ngoáy tai vì điều này có thể gây tổn thương tai.

- Nếu thấy ngứa tai không thể chịu đựng được hoặc có biểu hiện bất thường cũng nên đi khám bác sĩ.

- Không nên dùng các thuốc tiếp xúc trực tiếp với tai mà không rõ nguồn gốc.

- Nếu nước vô tình vào trong ống tai khi tắm hoặc bơi gây cảm giác ù tai thì nên lấy que tăm bông đặt nhẹ vào trong ống tai, để yên trong vòng 5 phút. Nước sẽ bị bông khô tự động hút hết chứ các ấy không nên lau chùi nhiều.

- Tuyệt đối không dùng những vật sắc nhọn như tăm xỉa răng, kẹp tóc… để ngoáy vì dễ gây trầy xước, chảy máu.

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Lên trên