• Image

Phẫu thuật thành công cho bé trai 8 tháng tuổi bị bệnh không hậu môn

Bé trai 8 tháng tuổi vừa được các bác sĩ bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh phẫu thuật và điều trị thành công bệnh không hậu môn/thoát vị mạng não tủy vùng cùng cụt bẩm sinh.

Khoa Ngoại và Chuyên khoa - bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa phẫu thuật và điều trị thành công bệnh không hậu môn/thoát vị mạng não tủy vùng cùng cụt bẩm sinh cho bé Nguyễn Văn Minh (8 tháng tuổi, thường trú tại khu 6, phường Nam Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh).

Theo đó, bé Minh vào viện trong tình trạng không có mông, không có lỗ hậu môn, vùng cùng cụt có khối mật độ mềm, ấn lõm…

Kết quả xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp cho thấy hình ảnh khuyết cung sau các đốt sống mở ra sau tạo khối thoát vị kích thước ~ 140x42x75mm, thành phần trong khối thoát vị có cấu trúc dạng dịch tủy sống ít, và tổ chức mỡ, bờ và ranh giới không rõ...


Phẫu thuật thành công cho bé trai 8 tháng tuổi bị bệnh không hậu môn

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bé trai 8 tháng tuổi (Ảnh do bệnh viện cung cấp)


Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bé bị không hậu môn/thoát vị mạng não tủy vùng cùng cụt bẩm sinh và chỉ định phẫu thuật điều trị dị tật hậu môn trực tràng bằng đường trước xương cùng và sau trực tràng cho bệnh bé.

Ca mổ diễn ra hơn 4h đồng hồ do BSCKII Nguyễn Quốc Hùng, Ths.BS Bùi Hải Nam, BS Nguyễn Kim Hiếu, cùng các kỹ thuật viên gây mê tiến hành. Các bác sĩ đã cùng lúc thực hiện nhiều phẫu thuật cho bé.

Bé đã được tạo hình mông, cắt bao thoát vị màng não tủy và hạ trực tràng, tạo hình hậu môn thành công và chuyển về khoa Ngoại và Chuyên khoa chăm sóc đặc biệt.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng – Giám đốc bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, đây là dạng bệnh phức tạp, hơn nữa việc phải giải quyết được nhiều việc cùng lúc ở trẻ nhỏ đã rất khó nhưng với trẻ 8 tháng tuổi thì còn khó khăn hơn nhiều. Trường hợp cùng lúc gặp nhiều dị tật bẩm sinh phức tạp như bé Minh không nhiều.

Thoát vị màng não tủy là một căn bệnh hiếm gặp, xảy ra do những khuyết tật bẩm sinh ở ống sống (là khoang rỗng của các đốt sống, trong đó có chứa tủy sống và các rễ thần kinh) của trẻ.

Cụ thể là do cung sau của đốt sống bị khuyết rộng làm cho ống sống thông với phần mềm ngoài ống sống, làm cho màng cứng tủy dễ dàng phình ra và tạo thành túi thoát vị.

Thoát vị màng não tủy là một tình trạng bệnh lý nặng, gây mất hoặc rối loạn chức năng thần kinh, làm phiền toái cho người bệnh từ hình dáng, sinh hoạt đến nhiều nguy cơ khác nhau.

Trong quá trình mang thai, các bà mẹ nên kiểm tra sức khỏe thai nhi định kỳ để phát hiện dị tật trước sinh. Qua đó giúp các bé sớm tiếp cận với chăm sóc y tế ngay sau sinh và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Nguyễn Huệ

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Lên trên