• Image

Lần đầu tiên, bệnh viện quận thực hiện ca mổ ung thư gan cho cụ bà

Bác sĩ Trần Văn Khanh (Giám đốc bệnh viện Quận 2, TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công một ca mổ u gan cho cụ bà 77 tuổi.

Bà Nguyễn Thị D. (77 tuổi, ngụ quận 2, TP.HCM) bị ung thư gan và các bệnh khác như cao huyết áp, đái tháo đường. Lúc đầu, bà D. đến bệnh viện khám với triệu chứng đau hạ sườn phải. Qua thăm khám cũng như làm các xét nghiệm, bà D. được phát hiện có khối u ở gan. Qua kết quả chụp cộng hưởng, bác sĩ khẳng định bệnh nhân có khối u ác tính ở gan phải.

Các bác sĩ bệnh viện Quận 2 cho biết, nếu khối u ác tính không được cắt bỏ kịp thời, có khả năng trong vòng 6 tháng tới, khối u gan phát triển và di căn trên cơ thể, nguy cơ tử vong của cụ bà rất cao. Dù được tư vấn chuyển lên bệnh viện tuyến trên mổ nhưng bà D. lại chọn bệnh viện Quận 2 để phẫu thuật khối u nếu bệnh viện có khả năng thực hiện.


Lần đầu tiên, bệnh viện quận thực hiện ca mổ ung thư gan cho cụ bà

Ê-kíp thực hiện cuộc phẫu thuật khối u gan cho cụ bà D. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).


Bác sĩ Trần Văn Khanh (Giám đốc bệnh viện Quận 2) quyết định sẽ thực hiện ca mổ cho cụ bà với đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện mà không cần chuyển lên tuyến trên. Sau đó, ê-kíp thực hiện được xác định 12 người, trong đó phẫu thuật viên chính là bác sĩ Nguyễn Hoài Nghị, bác sĩ Vũ Như Tuyết Hương.

Sau hội chẩn nhiều lần với các bác sĩ bệnh viện tuyến cuối tại TP.HCM như bệnh viện Đại học Y Dược, bệnh viện Ung Bướu, bệnh viện Nhân Dân Gia Định, ngày 15/5, ê-kíp thực hiện ca mổ cho bà D..

Sau 3 giờ đồng hồ thực hiện, ca mổ thành công ngoài mong đợi. Sau 3 ngày theo dõi tại bệnh viện, sức khỏe bà D. diễn tiến tốt, khối u gan ác tính đã được bóc tách khỏi lá gan.

Theo bác sĩ Khanh, bệnh viện Quận 2 đã từng thực hiện nhiều ca phẫu thuật như ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng… nhưng để phẫu thuật ung thư gan đòi hỏi kỹ thuật cao hơn. Điều khó khăn là ca mổ thực hiện trên bệnh nhân lớn tuối, có nhiều bệnh lý khác nhau. Ca mổ ung thư gan cho bà D. là lần đầu tiên thực hiện thành công tại bệnh viện Quận 2.

Lành Nguyễn

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Lên trên