• Image

Thực phẩm có lợi cho cơ thể nhưng có hại cho răng

Sữa

Các chuyên gia dinh dưỡng tin rằng sữa là một nguồn lành mạnh của canxi và vitamin D, riboflavin, carotene và retinol... Tuy nhiên uống sữa có thể hại răng của bạn, nhất là trong trường hợp bạn uống nhiều sữa nhưng lại không chú trọng tới việc vệ sinh răng miệng.

Sữa có thể làm hỏng răng nếu bạn uống nhiều, nhất là trước khi đi ngủ. Điều này là do sữa vẫn bám trên răng, chuyển đổi thành axit, từ đó ăn mòn men răng.

Chanh

Chanh chứa axit citric mà theo các nha sĩ thì hóa chất này có thể gây xói mòn men răng và các vấn đề răng miệng khác.

Uống nước ép chanh có thể đặt bạn vào nguy cơ xói mòn răng vì lớp men răng của bạn khá mỏng và có thể bị bào mòn dần..

Ngoài chanh, một số trái cây khác cũng chứa nhiều axit như cam, táo và nước ép bưởi. Lời khuyên của các nha sĩ là nên súc miệng sạch sau khi ăn trái cây.

Trái cây sấy khô

Các chuyên gia sức khỏe cho rằng mặc dù trái cây sấy khô có thể để được lâu dài nhưng tác động có hại của chúng đối với răng lại là rất lớn. Tiến sĩ Olonilua nói: "Hoa quả sấy khô có thể gây hại cho răng vì nó có hàm lượng đường cao và dính. Điều này rất có khả năng làm xói mòn men răng. ".

Vì vậy, sau khi ăn trái cây khô, bạn nên đánh răng hoặc súc miệng ngay lập tức.

Rượu vang

Các loại rượu vang cũng có thể tàn phá hàm răng của bạn. Các nhà nghiên cứu nói rằng nước bọt trong miệng của chúng ta sẽ giúp rửa sạch thức ăn và bảo vệ chống lại các loại thực phẩm có tính axit. Tuy nhiên, rượu vang có chứa chất ức chế việc sản xuất nước bọt. Khi điều này xảy ra thường xuyên, răng không còn được bảo vệ và nó có thể dẫn đến bệnh nướu răng.

Nghiên cứu Đại học New York cảnh báo rằng nếu dùng vượt quá lượng rượu cho phép (1-2 ly/ngày), các thành phần có tính axit của các loại rượu vang có thể hòa tan men răng, làm cho răng bị xốp và dễ dàng nhuộm màu. Các chuyên gia sức khỏe không khuyến khích việc đánh răng ngay lập tức sau khi uống rượu vì lúc này men răng đang mềm có thể bị xói mòn nếu cọ xát mạnh. Vì vậy, bạn nên súc miệng trước và sau đó khoảng 30 phút - 1 giờ mới nên đánh răng.

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Lên trên