• Image

Bà mẹ nuôi con khác người tiết lộ lý do vì sao luôn cho con vẽ...

Để các con thực sự biết trân trọng sự tự do và đặc quyền vẽ lên tường nhà, chúng tôi đã thiết lập một số khu vực an toàn trong nhà mình.

Khi tôi lần đầu mang thai từ nhiều năm trước, tôi quyết định ngôi nhà của mình sẽ trở thành một nơi mà sự sáng tạo luôn được khuyến khích và trân trọng khi nuôi con. Lúc đó, tôi chỉ biết rằng, nghệ thuật có thể là một hoạt động bản lề dẫn tới sự học hỏi.

Việc khuyến khích và trân trọng sự sáng tạo ấy ở nhà tôi, đồng nghĩa với việc bọn trẻ được tự do vẽ lên tường. Và tôi chẳng bận tâm về chuyện đó. Trên thực tế, tôi còn quỳ gối và cầm lấy một chiếc bút sáp màu để hoà vào cuộc vui của bọn trẻ. Tại sao lại không chứ?

Chúng tôi vẫn có các quy định trong nhà mình. Vậy nên, trước khi các bậc phụ huynh hoàn hảo định lao vào bình luận hay chỉ trích kiểu làm mẹ quái chiêu của tôi, chỉ cần biết rằng, những quy định chúng tôi đưa ra cực kỳ cứng rắn và kiên quyết. Hai vợ chồng tôi mong đợi các con sẽ học được và thể hiện được trách nhiệm với khả năng tối đa của chúng ở độ tuổi tương ứng. Chúng tôi mong bọn trẻ sẽ tốt bụng và biết tôn trọng người khác. Và chúng tôi cũng mong chúng sẽ biết cách tự dọn dẹp đống lộn xộn mà mình gây ra.

Để các con thực sự biết trân trọng sự tự do và đặc quyền vẽ lên tường nhà, chúng tôi đã thiết lập một số khu vực an toàn trong nhà mình. Trong bếp, chúng tôi đặt một rổ đựng đầy các loại bút đánh dấu có thể xoá được bên cạnh tủ lạnh. Tủ lạnh màu trắng và về cơ bản, chúng tôi coi nó như một tấm bảng trắng khổng lồ.

Trong phòng ăn, chúng tôi dán những tấm giấy khổ lớn lên tường và bọn trẻ sử dụng những chiếc bảng giấy đó để mặc sức tô vẽ.

Trong phòng tắm, chúng tôi thả đống sáp màu có thể xóa được vào bồn và để bọn trẻ thi thố tài nghệ trên các bức tường tráng men. Chất liệu sáp có thể chùi rửa được đã tự làm sạch còn nhanh hơn so với lúc các con tôi làm.

Bọn trẻ nhà tôi không được phép viết vẽ lên tường và bàn ở nơi công cộng, trong nhà người khác hay tại trường. Bởi vì chúng tôi đã đặt ra những giới hạn nghiêm ngặt về nơi bọn trẻ có thể diễn tả khả năng sáng tạo bắt đầu nảy nở của mình, chúng biết cách không để văng vãi những vết mực ra khắp nơi vì như thế, đặc quyền thú vị này sẽ lập tức biến mất.


Bà mẹ nuôi con khác người tiết lộ lý do vì sao luôn cho con vẽ...


Ở tuổi còn rất nhỏ, các con tôi đã có thể mô tả hình dạng và màu sắc cũng như đưa ra những chi tiết tưởng tượng về câu chuyện mà chúng đang cố gắng khắc họa.

Tất nhiên, cũng đã có vài sự cố xảy ra. Một trong các con tôi đã quyết định thử nghiệm đánh vần một tiếng chửi thề và cháu đã viết lên giữa tủ lạnh. Và các bạn biết ai đã nhìn thấy cái từ bậy bạ đó không? Chính là hàng xóm của chúng tôi. Ôi trời!

Một sự cố khác là khi bạn các con tôi tới chơi. Luôn nảy sinh sự căng thẳng từ các phụ huynh về việc có để bọn trẻ nhà họ vẽ lên tường nhà chúng tôi hay không. Bởi những đứa trẻ cũng sẽ đòi hỏi làm điều tương tự tại chính nhà mình.

Khi bạn tới chơi nhà tôi, bạn cũng sẽ được trải nghiệm văn hoá gia đình tôi. Một phần trong đó là được mặc sức vẽ lên tường và tủ lạnh.

Điểm cộng lớn nhất trong chuyện này là bọn trẻ luôn luôn trò chuyện về các tác phẩm nghệ thuật của chúng. Ở tuổi còn rất nhỏ, các con tôi đã có thể mô tả hình dạng và màu sắc cũng như đưa ra những chi tiết tưởng tượng về câu chuyện mà chúng đang cố gắng khắc họa. Đó là quan điểm nghệ thuật, là hình học, là văn chương tập hợp trong những bức vẽ.

Và tất cả sự phát triển tính sáng tạo này lại dẫn tới tình yêu học tập. Mỗi học kỳ ở trường, tôi đều nhận được ghi chú trên tờ thông báo kết quả học tập của con trai lớn về tình yêu lớn lao của cháu dành cho việc dạy những bạn khác về nghệ thuật và cách kể chuyện. Kỹ năng toán và văn của cháu cũng đạt mức khá.

Mới đây, cháu thậm chí còn tham gia vào một chương trình ngoại khoá được thiết kế để thúc đẩy kỹ năng toán học và khoa học trong việc giải quyết những vấn đề của thế giới thực. Tôi nghĩ, nghệ thuật chính là hạt giống đã gieo mầm tình yêu học hỏi cho con tôi.

Khi trẻ em được khuyến khích khai phá ý tưởng và cảm nhận của mình qua nghệ thuật, tôi thực lòng tin rằng chúng đã được trao cho sức mạnh thể hiện bản thân theo những cách sáng tạo nhất. Đó chính là nền tảng để vươn tới sự học hỏi và trưởng thành. Tâm trí nhỏ bé của trẻ sẽ trở nên sống động với vô vàn tri thức. Trái tim nhỏ bé của trẻ sẽ lớn lên theo cấp số nhân, sẽ thu hút vào trong những đồng cảm và bao dung, giúp chúng tìm thấy đam mê trong cuộc đời.

Theo TTT

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Lên trên