• Image

Tập thể dục quá sức sẽ khó thụ thai

Vô kinh

Khảo sát của trường ĐH. Khoa học và Công nghệ Na Uy được đã tiến hành nghiên cứu mối liên quan giữa việc tập thể dục và kinh nguyệt của phụ nữ với hơn gần 4000 phụ nữ đang cố gắng có thai cho thấy, những phụ nữ có chỉ số thể hình (BMI) thấp dưới 25 nếu việc luyện tập thể thao trên 5 tiếng mỗi tuần có thể ức chế chức năng của vùng kín. Sự vận động quá mức này diễn ra trong một thời gian dài cùng với sự thiếu hụt chất dinh dưỡng sẽ là nguyên nhân phổ biến gây vô kinh thứ phát Từ đó mà phụ nữ sẽ ít có cơ hội mang thai hơn.

Rối loạn rụng trứng

Tập thể dục quá nhiều là nguyên nhân gây vô sinh tiềm năng. Phụ nữ có thói quen tập thể dục cường độ cao có thể bị mất nhiều mỡ trong cơ thể, từ đó làm giảm nồng độ estrogen, gây ức chế sự rụng trứng và làm cho kinh nguyệt không đều.

Mặt khác, việc tập luyện này sẽ làm thay đổi nồng độ leptin, một hormone điều chỉnh sự thèm ăn và trao đổi chất, khiến cho bạn bị mất cảm giác ngon miệng, dẫn tới việc ăn không đủ, có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng thường xuyên.

Khuyết tật giai đoạn hoàng thể

Giai đoạn hoàng thể là giai đoạn trứng đi vào thành tử cung chuẩn bị cho sự làm tổ của phôi nếu được thụ tinh. Trong thời gian này, mức độ hormone progesterone sẽ ở mức cao, giúp trứng bám vào nội mạc tử cung.

Tập thể dục quá sức sẽ khó thụ thai

Bạn chỉ nên tập thể dục 1 tiếng mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh


Tuy nhiên, nếu tập thể dục quá sức, chẳng hạn như chạy bộ hơn 7 giờ mỗi tuần, sẽ khiến việc sản xuất ra hormone progesterone bị giảm, làm cho giai đoạn hoàng thể ngắn hơn bình thường, không thể cung cấp đủ thời gian cho thành tử cung phát triển đủ để cho phép trứng được thụ tinh.

Lạc nội mạc tử cung

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson, Mỹ phát hiện ra rằng nếu phụ nữ tham gia hoạt động thể chất thường xuyên giúp giảm tới 75% nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung so với người không tập thể dục.

Nếu bạn vận động quá mức trong kỳ kinh nguyệt có thể sẽ khiến nội mạc tử cung bị bong ra thành từng mảng nhỏ, chảy ngược trở lại khoang bụng, gây ra lạc nội mạc tử cung, khiến cho bạn bị đau bụng kinh dữ dội.

Sa tử cung

Muốn cơ thể săn chắc, chị em nên chọn các bài tập đơn giản như hít đất, gập bụng, tập xà đơn hoặc nâng tạ an toàn với 12 lần nâng cho mỗi lần tập cùng các mức tạ tối đa chỉ 20kg.

Tập thể dục quá sức sẽ khó thụ thai

Các quý ông vận động nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng


Giảm lượng tinh trùng ở nam giới

Theo các nghiên cứu tại ĐH. Stony Brook, Mỹ, tập thể dục quá mức cần thiết sẽ làm tăng nồng độ cortisol, một loại hormone gây căng thẳng, làm giảm nồng độ testosterone, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản nam giới, làm khả năng di chuyển của tinh trùng cũng sẽ yếu đi.

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Lên trên