• Image

Màng phim tránh thai: biện pháp tránh thai chị em cần tham khảo kỹ

Màng phim tránh thai là một biện pháp tránh thai hiện đại, có tác dụng ngừa thai lên tới hơn 90%.

Màng phim tránh thai là một màng phim mỏng diện tích 5 x 5 cm, mềm và tan nhanh trong âm đạo. Cơ chế hoạt động của màng phim tránh thai là không đưa nội tiết vào trong người mà chỉ có chất diệt tinh trùng. Chất này khiến tinh trùng rụng đuôi, chết hoặc bơi chậm để ngăn vào được với trứng.

Để có hiệu quả, chỉ cần đặt miếng phim trước khi "quan hệ" 5 phút. Bạn nên cúi người, đặt một chân lên ghế cao thì sẽ dễ dàng đưa màng phim âm đạo vào trong. Bạn cần rửa tay sạch, lau thật khô, lấy màng phim ra gấp làm tư, giữ nó trên đầu ngón tay giữa, từ từ đưa vào sâu trong âm đạo, càng gần cổ tử cung càng tốt.

Do không có nội tiết nên biện pháp này không có tác dụng phụ gây tăng cân, nám má, rụng tóc hay chống chỉ định với người tiểu đường, huyết áp… như thuốc tránh thai. Ngoài ra, màng phim tránh thai còn có ưu điểm là có thể sử dụng nhiều miếng phim trong một ngày cho nhiều lần "quan hệ".

Tuy nhiên, cũng giống như bất kì biện pháp tránh thai nào khác, màng phim tránh thai cũng có hạn chế, ví dụ như: không ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục, không dễ đưa sâu vào bên trọng, trong quá trình đặt màng phim, móng tay chứa rất nhiều vi khuẩn có thể làm xây xát âm đạo gây viêm nhiễm. Ngoài ra, sau 5 phút màng phim đã tan không còn là màng chắn nên số tinh trùng lọt vào vẫn có gây nguy cơ có thai. Những ngày rụng trứng bạn không nên sử dụng vì sẽ làm giảm hiệu quả tránh thai.

Để yên tâm thì bạn nên đi khám phụ khoa và tham khảo tư vấn của bác sĩ trực tiếp khám cho bạn để biết những biện pháp nào phù hợp với mình nhất nhé.

Lê Vân

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Lên trên