• Image

7 yếu tố quyết định việc bạn thụ thai thành công hay không

1. Trọng lượng cơ thể

Phụ nữ quá gầy có nồng độ hormone tình dục estrogen thấp, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng nên việc thụ thai không dễ dàng. Còn với những chị em có trọng lượng cơ thể "quá tải" thì có thể phải đối mặt với nguy cơ suy giảm chức năng buồng trứng. Hội chứng suy giảm buồng trứng không những khiến chị em thừa cân khó thụ thai mà còn có thể gây vô sinh.

2. Tuổi tác

Phụ nữ nhiều tuổi nếu còn mang thai có thể dẫn đến các nguy cơ trong thai kì như sẩy thai, bệnh tiểu đường thai kì, tăng huyết áp và thai nhi bị dị tật bẩm sinh.
Nếu bạn đang ở độ tuổi 20, cơ hội mang thai của bạn nếu thường xuyên có quan hệ tình dục không bảo vệ là 25%, khi bạn bước sang độ tuổi 35, con số này là 15%, khi bạn 40 tuổi, bạn chỉ còn khoảng 10% tỉ lệ thụ thai thành công. Và khi bạn ngoài 42 tuổi, tỉ lệ này còn giảm xuống dưới 1%.

3. Chu kì kinh nguyệt

"Nếu chu kì kinh nguyệt của bạn diễn ra đều đặn hàng tháng thì tức là có nhiều khả năng mỗi tháng bạn có một quả trứng trưởng thành và rụng", Tiến sĩ Sasson cho biết. Bằng cách theo dõi sự rụng trứng, bạn sẽ tăng xác suất thụ thai thành công cao hơn hẳn.

4. Chức năng của ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng là con đường mà trứng sẽ đi qua khi di chuyển từ buồng trứng đến tử cung để làm tổ. Nếu có một vấn đề trên "con đường" này thì việc phát triển thai nhi sẽ gặp trục trặc. Nếu chức năng của ống dẫn trứng bị ảnh hưởng (tắc ống dẫn trứng, thắt ống dẫn trứng...) thì bạn có thể sẽ bị vô sinh. Yếu tố ống dẫn trứng chiếm khoảng 35% trong số tất cả các vấn đề vô sinh.

5. Sức khỏe của tử cung

Bạn đừng nghĩ rằng tử cung chỉ có nhiệm vụ co giãn khi sinh em bé. Thực tế, sức khỏe của tử cung cũng vô cùng quan trọng trong thời gian mang thai.

Nếu có một khối u (khối u lành tính tạo thành các mô cơ trong tử cung) ở dưới lớp niêm mạc tử cung hoặc dính tử cung (vết sẹo sau khi điều trị phẫu thuật) cũng có thể gây rắc rối vì khi đó phôi thai sẽ không thể gắn vào thành tử cung để phát triển.

6. Cổ tử cung

Nếu bạn đã từng làm thủ thuật cắt bỏ polyp cổ tử cung hoặc phẫu thuật loại bỏ các mô có khả năng tiền ung thư cổ tử cung thì bạn có nhiều khả năng bị mô sẹo ở cổ tử cung và mô sẹo này có thể ảnh hưởng đến việc thụ thai hoặc sự phát triển của thai nhi sau khi đã hình thành. "Trong một số trường hợp, mô sẹo có thể bít kín cả cổ tử cung", Tiến sĩ Sasson cho biết.

7. Bệnh lạc nội mạc tử cung

Nội mạc tử cung là lớp lót bên trong tử cung, thường bong ra khi hành kinh và được tái tạo khi sạch kinh. Nhưng khi bị lạc nội mạc tử cung thì lớp nội mạc này không thải ra theo con đường tự nhiên mà trào ngược trở lại vào ống dẫn trứng. Nó có thể thấm vào khoang bụng, bàng quang, trực tràng, thậm chí vào buồng trứng, tạo nên những vết "chai, sẹo" và cứ thế phát triển.

Lạc nội mạc tử cung có thể gây ra vô sinh, hiếm muộn do nó làm giảm dự trữ noãn ở buồng trứng, ảnh hưởng đến chức năng phóng noãn (trứng không lớn) và ngăn cản tinh trùng gặp trứng.

Lê Vân

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Lên trên