• Image

Phẫu thuật cứu sống một người bệnh bị đâm thủng tim tại Quảng Ngãi

Sau khi bị đâm thủng tim, anh Phạm Văn Hi (thôn Mang Lùng, xã Ba Tô, huyện Ba Tơ) được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi để cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Tại đây, các y, bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật phức tạp để cứu sống người bệnh.
Phẫu thuật cứu sống một người bệnh bị đâm thủng tim tại Quảng Ngãi

Chiều 12-1, trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử, ông Phạm Ngọc Lân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cho biết, đây là ca bệnh rất phức tạp và tỷ lệ cứu sống rất thấp.

Trước đó, vào khoảng 22 giờ 30 ngày 29-12-2016, người bệnh Hi được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cấp cứu trong tình trạng bị thủng ngực, vùng thượng vị và hạ sườn bên phải bị tổn thương, tụt huyết áp, da tím tái và có dấu hiệu sắp ngưng tim. Ngay sau khi tiếp nhận, các y, bác sĩ đã làm các xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm tim và chụp CT 64 lát cắt.

Với các biểu hiện tim bị tổn thương nặng và có máu tụ trong màng tim, người bệnh nhanh chóng được đưa tới phòng mổ để phẫu thuật cấp cứu ngay trong đêm. Do vết thương nằm ở phía sau xương ức nên kíp mổ gồm tám người do bác sĩ Huỳnh Giới làm kíp trưởng đã tiến hành một kỹ thuật khá phức tạp là mở dọc xương ức, sau đó mổ banh tim và khâu cầm máu vết thương ở tâm thất phải để cứu sống người bệnh. Bác sĩ Huỳnh Giới cho biết, nếu phẫu thuật chậm trễ thì người bệnh sẽ bị ngưng tim và khả năng tử vong rất cao.

Sau gần hai tuần điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, ngày 12-1, người bệnh đã xuất viện trong tình trạng sức khỏe hoàn toàn bình thường, có thể đi lại và ăn uống tốt.

Được biết, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi đang chuẩn bị hồ sơ khen thưởng kíp mổ vừa cứu sống người bệnh Hi.


MINH TRÍ - LÊ DANH
 

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Lên trên