• Image

Hậu quả có thể xảy ra khi ăn bánh mỳ và khoai tây chiên quá tay

Mới đây, Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh (FSA) khuyến cáo, tiêu thụ các loại thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây và bánh mì nướng hoặc khoai tây chiên quá lâu ở nhiệt độ cao có thể tăng nguy cơ ung thư.

Theo các chuyên gia, bánh mì nướng và khoai tây chiên quá lửa chứa chất acrylamide cao – một loại chất gây ung thư được tạo ra khi thực phẩm được nấu ở trên 120 độ C. Bánh mì nướng sẫm màu sẽ chứa acrylamide hơn. Ngoài ra, acrylamide cũng có trong ngũ cốc, bánh quy, cà phê, đế pizza nấu sẵn, ô liu đen khi được nấu chín ở nhiệt độ quá cao.

Hậu quả có thể xảy ra khi ăn bánh mỳ và khoai tây chiên quá tay

Hơn nữa, khoai tây, khoai lang, củ cải đường, củ cải, củ cải vàng khi rán ở nhiệt độ cao trên 120 độ C cũng đẩy chất acrylamide lên mức báo động. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn nên luộc, hấp thức ăn và quay lò vi sóng. 

Hậu quả có thể xảy ra khi ăn bánh mỳ và khoai tây chiên quá tay

Tuy nhiên, FSA không nói rõ lượng tiêu thụ hóa chất bao nhiêu gây hại cho cơ thể. Nhưng cơ quan này nhấn mạnh rằng, ăn bánh mì nướng và khoai tây chiên quá kỹ sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư cao.

Bên cạnh đó, FSA cũng khuyến cáo mọi người chỉ nên nướng và rán các thực phẩm giàu tinh bột đến khi có màu vàng sáng hay nâu sáng. Không để khoai tây sống vào trong tủ lạnh, thay vào đó hãy để ở nơi thoáng mát trên 6 độ C. Nấu theo hướng dẫn khi làm khoai tây chiên, pizza hay khoai tây nướng. Cắt khoai tây theo dạng bổ múi cau sẽ giúp giảm tiếp xúc bề mặt khi nướng, rán, do đó cắt giảm mức độ acrylamide có thể hình thành.

FSA đã nghiên cứu trên chuột và chỉ ra rằng nồng độ cao acrylamide có thể gây tổn thương thần kinh và kích thích ung thư. Trong khi nghiên cứu ở người chưa thể kết luận. Nhưng các chuyên gia tin rằng acrylamide có khả năng gây ung thư ở người.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ coi acrylamide là chất “có khả năng gây ung thư cho con người”. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế thế giới gọi nó là “chất có thể gây ung thư ở người”.

Ngọc Huyền – Theo Asiaone và Independent

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Lên trên