• Image

Xác định nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại Hà Giang

Ngày 20-2, Sở Y tế tỉnh Hà Giang đã thông tin chính thức về nguyên nhân xảy ra vụ ngộ độc khiến gần 100 người mắc sau khi ăn cỗ tại gia đình ông Hoàng Văn Kim, thôn 3, xã Đản Ván, huyện Hoàng Su Phì.

Giám đốc Sở Y tế Hà Giang Lương Viết Thuần cho biết, nguyên nhân xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm được xác định là do nhiễm khuẩn thức ăn. Kết quả xét nghiệm từ Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Hà Giang cho thấy, trong 11 mẫu thực phẩm lấy từ cỗ gia đình ông Hoàng Văn Kim, có ba mẫu thực phẩm là thịt lợn xào thập cẩm, đậu phụ nấu canh, thịt lợn ướp muối có chứa vi khuẩn Salmonella. Đây là vi khuẩn đường ruột gây ra các triệu chứng đau bụng, đi ngoài, buồn nôn, người mệt mỏi. Nguyên nhân thực phẩm nhiễm khuẩn là do không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu bảo quản, chế biến các món ăn.

Như Nhân Dân điện tử đã đưa tin, trưa 13-2, gia đình ông Hoàng Văn Kim, thôn 3, xã Đản Ván, huyện Hoàng Su Phì làm 25 mâm cỗ cho con để mời khách. Sau khi ăn cỗ, đến hơn 12 giờ cùng ngày, ông Lèng Seo Sằm, cùng trú tại địa phương bị các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, như: đau đầu, hoa mắt, buồn nôn, đau bụng đi ngoài, người mỏi mệt. Những ngày sau đó, nhiều người đến ăn cỗ cũng xuất hiện triệu chứng trên. Tính đến ngày 17-2, đã có 96 người mắc bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hoàng Su Phì và Trạm Y tế xã Đản Ván.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, ngành y tế phối hợp huyện Hoàng Su Phì huy động nhân lực, phương tiện để cứu chữa kịp thời người bệnh, toàn bộ số bệnh nhân được theo dõi, xử lý, điều trị tích cực theo phác đồ chống độc. Đến nay, đã có 70 bệnh nhân, trong đó có 54 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện và 16 bệnh nhân theo dõi tại Trạm Y tế xã Đản Ván đã khỏi bệnh và được xuất viện. Các bệnh nhân còn lại đã ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, các triệu chứng lâm sàng giảm, dần hồi phục sức khỏe.


KHÁNH TOÀN
 

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Lên trên