• Image

Thêm 25 bác sĩ chuyên khoa cấp một cho các huyện vùng khó khăn

Chiều 22-2, Bộ Y tế phối hợp Trường đại học Y Hà Nội tổ chức khai giảng lớp bác sĩ chuyên khoa một thuộc Dự án “Bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)”.
Thêm 25 bác sĩ chuyên khoa cấp một cho các huyện vùng khó khăn

Tổng số có 25 bác sĩ trẻ được tuyển chọn, đào tạo chuyên khoa cấp một ở chín chuyên ngành khác nhau như: Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Hồi sức cấp cứu, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm và Truyền nhiễm.

Trong 24 tháng, các học viên sẽ được các giảng viên, chuyên gia đầu ngành của các chuyên ngành trực tiếp hướng dẫn theo hình thức một kèm một (một thầy - một trò).

Được biết trước khi trúng tuyển, các bác sĩ này đã được tuyển dụng làm viên chức ở các bệnh viện: Bạch Mai, Hữu nghị Việt Đức và một số bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế tại huyện khó khăn của tỉnh Điện Biên (Mường Chà, Điện Biên Đông, Nậm Pồ, Mường Nhé, Tủa Chùa, Mường Ảng); Yên Bái (Trạm Tấu), Cao Bằng (Thông Nông, Bảo Lạc, Bảo Lâm, Hạ Lang, Thạch An, Hà Quảng).

Sau khi hoàn thành thời gian đào tạo, các bác sĩ trẻ sẽ công tác tại các huyện nghèo như đăng ký. Thời gian tối thiểu làm việc tại vùng khó khăn đối với bác sĩ nam là ba năm, bác sĩ nữ là hai năm. Riêng đối với các bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại bệnh viện, trung tâm y tế huyện.

Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn được đánh giá là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội.

Triển khai tốt dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Tại lễ khai giảng, Bộ Y tế cũng giao cho Trường đại học Y Hà Nội và một số trường đại học y tổ chức đào tạo cho các bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia dự án bảo đảm chất lượng, đạt chỉ tiêu vững vàng tay nghề về chuyên môn để đáp ứng được nhu cầu nhằm phục vụ nâng cao công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn…

Chương trình đào tạo dành riêng cho các bác sĩ này do Trường đại học Y Hà Nội làm đầu mối biên soạn và được Bộ Y tế tổ chức thẩm định và phê duyệt. Chương trình đào tạo chú trọng đến thực hành tay nghề chiếm 70% đơn vị học trình. Các bác sĩ sẽ được đào tạo như bác sĩ nội trú, theo hướng “cầm tay chỉ việc”. Bên cạnh đó, trường còn giao mỗi giảng viên trực tiếp hướng dẫn một học viên và có sự kiểm soát chặt chẽ kết quả đầu ra, bảo đảm khi ra trường họ có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện.


MINH HOÀNG
 

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Lên trên